Xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế, sửa chữa nhà xưởng

CÔNG TY XÂY DỰNG VIETMYCONS

Kết cấu thép cho công trình

Kiến thức
Kiến thức

kết cấu thép sàn 1 lớp

Tổng quan về kết cấu thép sàn 1 lớp. Khái niệm, đặc điểm và 5 lưu ý khi sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp và khi nào nên bố trí kết cấu thép sản 1 lớp cho công trình của bạn.

Ngày nay, các công trình xây dựng đa phần đều sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp hay thường gọi là thép sản 1 lớp. Những kỹ sư trên thế giới cũng yêu thích thép sàn 1 lớp hơn bất kì loại vật liệu xây dựng khác. Lý do là do kết cấu thép sàn 1 lớp có nhiều ưu việt hơn hẳn những kiểu cấu trúc khác. Bài viết dưới đây Vietmycons sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về chủ đề này và một vài lưu ý khi sử dựng kết cấu thép sản 1 lớp vào công trình của bạn.

kết cấu thép sàn 1 lớp

Xem thêm:

Gia công kết cấu thép 

Thi công xây dựng nhà xưởng khung thép

Khái niệm kết cấu thép sàn 1 lớp

Thép sàn 1 lớp là lớp kết cấu có khả năng chịu lực tải trọng trực tiếp kết hợp dầm và cột làm phần đỡ cho thép sàn. Chính dầm sẽ truyền tải trọng đến cột đồng thời cột cũng truyền tải trọng nhận được xuống phần móng công trình. Do đó, thép sàn 1 lớp hiện nay được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Để thép sàn 1 lớp đạt hiệu quả trong lúc thi công, các doanh nghiệp cần xác định rõ cách bố trí thép sàn sao phù hợp.

cách bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp

Các kỹ sư đã tìm ra được 2 phương pháp bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp như sau:

Thép sàn 1 phương (thép sàn bản dầm)

Kết cấu thép sàn này chỉ hoạt động theo một phương. Tất cả tải trọng sẽ truyền cho phần dầm theo phương vuông góc. Nguyên nhân tạo ra thép sàn 1 phương là vì chiều dài của thép sàn quá khác nhau nên tải trọng công trình không truyền được hết đến dầm mà chỉ truyền được theo một phương. Ngoài ra, phần sàn cũng được gọi là thép sàn một phương nếu tỷ lệ chiều dài, chiều rộng của sàn lớn hơn 2.

Thép sàn 1 phương hay thép sàn bản dầm truyền tải trọng theo phương vuông góc vì không truyền hết đến các dầm

Thép sàn 2 phương (thép sàn bản kê 4 cạnh)

Kết cấu của dạng thép sàn hoạt động theo hai phương truyền tải trọng đồng đều cho các dầm. Với thép sàn hai phương, tỷ lệ chiều rộng cũng như chiều dài bắt buộc bằng hoặc lớn hơn 2. Thép sàn hai phương được nhiều kỹ sư sử dụng cho các công trình xây dựng có tải trọng nhỏ hơn 1000kg/m2.

Hai phương pháp thép sàn 1 phương và 2 phương được công nhận là phương pháp vừa an toàn vừa đơn giản. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo hai phương pháp trên đạt hiệu quả tối đa, kỹ sư cần quan tâm nội lực của mỗi loại thép sàn. Nếu kỹ sư không chắc chắn về nội lực của từng phương pháp thì có thể tham khảo theo bảng đo truyền thống.

Ưu điểm của thép sàn 1 lớp

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp xây dựng đều sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp. Thép sàn 1 lớp có ưu điểm là tỷ lệ cường độ trên tổng tải trọng công trình cao. Vì thế, dù cấu trúc tải trọng có lớn đến đâu thì phần thép sàn đều nhỏ và nhẹ hơn so với các vật liệu xây dựng khác.

Điểm đặc biệt của thép sàn là kết cấu vô cùng linh hoạt và dễ dàng chế tạo, sản xuất hàng loạt. Không những thế, giá thành của thép sàn cũng thấp hơn so với loại vật liệu khác. Thép sàn còn một ưu điểm là độ bền cao đồng nghĩa chịu được các tác động từ bên ngoài. Nếu kỹ sư xây dựng thép sàn tốt thì thép sàn ấy có thể tồn tại lên tới vài chục năm.

Thép sàn 1 lớp có khả năng thích ứng và linh hoạt. Đối với các công trình kiến trúc hiện nay, người chủ có thể yêu cầu kỹ sư sửa đổi, mở rộng. Đa phần việc mở rộng sẽ kết hợp với thiết kế công trình ban đầu cũng như chi tiết xây dựng. Do đó, thép sàn được thi công chịu được tải trọng lớn vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Tuy thép sàn 1 lớp nhiều ưu điểm nhưng cũng có những khuyết điểm mà người dùng cần chú ý.

Nhược điểm của thép sàn 1 lớp

Vì là hợp kim của sắt nên thép sàn trong thời gian dài dễ bị ăn mòn. Trong những ngày có nhiệt độ cao, thép sàn cũng sẽ bị mất đi tính chất vốn có của mình và dễ giãn nở. Điều này sẽ gây bất lợi cho cấu trúc tổng thể của công trình.

Không thể áp dụng tùy tiện mà phải dựa trên tính toán về kết cấu chịu lựa của các kỹ sư . Về độ an toàn khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp, tuỳ thuộc vào tải trọng cũng như phần dầm của công trình. Nếu phần dầm chắc chắn thì kỹ sư có thể thi công thép sàn 1 lớp. Tuy nhiên đối với những công trình có nhiều tầng thì thép sàn 1 lớp khó có thể áp dụng vì khi đó sẽ làm yếu phần móng và phần dầm.

Dựa vào tải trọng phù hợp của dầm, các kỹ sư sẽ quyết định có thể thi công thép sàn 1 lớp hay không

thi công kết cấu thép sàn 1 lớp

5 Lưu ý khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp

Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp vô cùng quan trọng cho mọi công trình. Tuy nhiên, các kỹ sư cũng cần lưu ý một số đặc điểm khi thi công thép sàn đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình:

 1. Xác định vị trí nối và hình thức nối của thép sàn: Việc xác định này giúp kỹ sư tính toán được khả năng chịu tải trọng của công trình, tránh phá huỷ cấu trúc ban đầu của tải trọng kết cấu thép sàn.
 2. Kết hợp kết cấu thép sàn của bố trí dầm: Để không gặp tình trạng phải lắp thêm gây hư hại cho kết cấu thép, kỹ sư nên kết hợp giữa kết cấu thép sàn với phần thiết kế gác mái, lắp đặt cũng như trang trí.
 3. Không sử dụng thép vuông, thép rỗng: Không nên sử dụng thép vuông, thép rỗng làm thép sàn 1 lớp vì loại này chịu tải trọng kém hơn thép đặc, gây nguy hiểm nghiêm trọng khi thi công công trình.
 4. Bố trí thép sàn rõ ràng: Kỹ sư cần bố trí thép sàn cũng như tính toán lực truyền tải chính xác, rõ ràng. Ngoài ra, kỹ sư cũng phải kiểm soát chặt chẽ về tần số và độ rung trong lúc thi công sàn. Nhằm bảo vệ sự an toàn cho công trình, kiến trúc sư phải loại bỏ sự cộng hưởng giữa kết cấu thép sàn và hoạt động của con người.
 5. Sử dụng thép tiêu chuẩn làm thép sàn: Thép không đạt tiêu chuẩn là các loại thép giòn, có độ dẻo thấp và độ cứng cao đồng thời không dễ để cắt khoan. Nếu công trình sử dụng thép không đạt tiêu chuẩn đồng nghĩa không đảm bảo được độ an toàn, chắc chắn của công trình.

Ngoài 5 lưu ý khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp trên thì vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng trong giai đoạn thi công thép sàn. Vì thế, trước khi thi công thép sàn, các doanh nghiệp cần phải sử dụng phương pháp bảo vệ phù hợp với môi trường và khí hậu khi xây dựng thép sàn. Trong quá trình sản xuất và lắp đặt, kỹ sư nên kiểm tra kỹ càng từng liên kết để đảm bảo chất lượng đồng thời xác nhận các chi tiết nối và vật liệu được liên kết với nhau chặt chẽ. Một điều nữa cần quan tâm là khi nào nên bố trí kết cấu thép sàn một lớp vì nếu tùy tiện lạm dụng kết cấu này nhiều khi sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng thậm chí ảnh hưởng đến sự án toàn, tính mạng của những người sử dụng công trình sau này.

Khi nào nên bố trí kết cấu thép sản 1 lớp.

Như đã phân tích ở trên thì việc xác định khi nào bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp chịu ảnh hưởng từ nhiều nhân tố. Vậy nên nếu muốn đưa ra nhận định chính xác thì  bạn cần phải tiến hành tính toán cẩn thận.

Tuy nhiên để nhận định một cách tổng quan thì kết cấu thép sàn 1 lớp sẽ phù hợp các trường hợp như:

 • Công trình xây dựng có trọng tải sàn nhỏ. Chẳng hạn nhà cấp 4, nhà 1 tầng, hiên nhà,…
 • Công trình có sự hỗ trợ của kết cấu dầm, tường chắc chắn
 • Công trình mặt sàn bản kê 4 cạnh 
 • Song bạn lưu ý đây chỉ là trường hợp tham khảo. Vậy nên bạn không nên áp dụng tức thì cho trường hợp sàn nhà của mình nhé.

Bí quyết lựa chọn kết cấu sàn phù hợp đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn

Khi nào chọn thép sàn 1 lớp trong thực tế nếu bạn không có chuyên môn thì không dễ. Đặc biệt bạn không thể tính toán chuẩn xác để đưa ra quyết định đúng đắn được. Vậy nên tốt nhất giải pháp hàng đầu cho bạn là tìm đến người có chuyên môn.

 • Cụ thể hơn bạn hãy tìm đến các kỹ sư xây dựng. Hoặc bạn cũng có thể chọn dịch vụ thiết kế công trình xây dựng hiện nay. Khi đó những người có chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn tính toán công trình tổng thể. Đồng thời họ sẽ đưa ra bản vẽ bố trí thép sàn chi tiết chuẩn 100% cho hạng mục công trình. 
 • Đặc biệt khi bạn lựa chọn người có chuyên môn thì sẽ không phải lo lắng chất lượng công trình. Bạn cũng không cần tính toán thép sàn 1 lớp nằm trên hay dưới thép dầm hay vấn đề đau đầu khác.
 • Ngoài ra giải pháp này còn giúp bạn cân bằng bài toán chi phí. Nghĩa là người tư vấn sẽ giúp bạn xác định sử dụng thép sàn như thế nào tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chịu lực tốt.

Kết cấu thép sàn 1 lớp hiện nay được rất nhiều kỹ sư sử dụng cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, để có được một kết cấu chất lượng như thế, các doanh nghiệp cần có dây chuyền sản xuất kết cấu thép sàn vừa nhanh chóng vừa chính xác, đạt những tiêu chuẩn cần thiết.Hy vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi bạn sẽ tìm được lời giải cho mình. Đặc biệt bạn đừng quên rằng bên cạnh việc xác định lớp thép thì cách bố trí cũng cần tuân thủ tiêu chuẩn. Như thế thì chất lượng công trình xây dựng mới hoàn hảo về chất lượng khi nghiệm thu sử dụng.

Nhờ ưu điểm kết cấu nhỏ, nhẹ kết hợp độ bền cao, thép sàn 1 lớp trở thành phương pháp xây dựng được ưa chuộng cũng như áp dụng đối với các công trình hiện đại ngày nay.

+ CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ - XÂY DỰNG VIETMYCONS
+ HotLine: 0919.993.479
+ Email: [email protected]
+ Website: https://vietmycons.com/
+ Office: 5th Floor, GIC Building, 145 Nguyen Cuu Van Street, 17 Ward, Binh Thanh District, HCM City.
+ Factory: Thuan Giao 25 Street, Thuan Giao Ward, Thuan An District, Binh Duong Province, Vietnam.
0919993479